Thanh long đang mùa chín rộ, lại trúng đợt Covid-19 bùng phát trở lại khiến giá rớt xuống còn 3.000-3.500 đồng mỗi kg.
Đầu tuần, các vườn thanh long ở Bình Thuận đồng loạt vào mùa chín rộ. Con đường nối từ Phú Hội (Hàm Thuận Bắc) lên Hàm Cần, Mỹ Thạnh (Hàm Thuận Nam) dài hơn 40 km, hai bên thanh long bạt ngàn. Các vườn đầy trái chín đỏ và nông dân tất bật thu hoạch cho kịp vụ. Xe chở hàng chạy liên tục để chuyển thanh long về vựa.
Tại xã Mỹ Thạnh, sáng 4/8, chị Nguyễn Thị Thúy (23 tuổi) cùng chồng cắt lứa thanh long vừa chín tới. Do không có vốn đầu tư nên mảnh vườn nhà chị Thúy chỉ trồng 100 trụ. Lứa này nhà chị thu hoạch được 500 kg cứ tưởng sẽ dư giả chút tiền lời, nhưng không ngờ giá quá rẻ, bán tại vườn chỉ 3.500 đồng mỗi kg. Do đó, hơn 3 tháng chăm sóc, nhưng chị thu về chưa tới 1,8 triệu đồng. "Trừ công chăm sóc, phân bón, lứa này không có dư, chỉ đủ mua gạo mắm muối ăn qua ngày", chị Thúy nói.
Kề đó, vườn gần 1.000 trụ của anh Nguyễn Văn Song ở thôn 1 cũng đang thu hoạch. Anh thuê công cắt cả buổi sáng được 2 tấn, bán tại chỗ cho thương lái được 6 triệu đồng. "Tháng trước giá đến 15.000-16.000 đồng một ký, giờ chỉ còn 3.000 đồng", anh Song nói.
Theo các thương lái, mùa này thanh long chín rộ trúng ngay thời điểm Covid-19 tái phát ở nhiều nơi trong nước khiến hoạt động tiêu thụ gặp khó khăn. Các vựa xuất khẩu cầm chừng, nguồn hàng trong kho còn ứ đọng nhiều, nên giá bị đẩy xuống nhanh.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận, toàn tỉnh trồng hơn 30.000 ha thanh long, năng suất trên 550.000 tấn mỗi năm. Chỉ một số ít trang trại và hợp tác xã trồng thanh long chuẩn VietGAP và GlobalGAP xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Đức, Mỹ, Nhật, Australia, Ả Rập, Dubai, Ấn Độ, Indonesia... Còn lại phần lớn sản lượng thanh long được xuất qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.
________________
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét