Trong vòng 4 năm, diện tích cây chanh leo ở nước ta phát triển gấp 7 lần và xuất khẩu mang về hơn 60 triệu USD mỗi năm
Theo thống kê của Cục Trồng trọt, đến năm 2019 tổng diện tích chanh leo cả nước ước đạt khoảng 10.500ha, sản lượng quả tươi ước đạt hơn 222.000 tấn. Năng suất chanh leo bình quân cả nước đạt 20,32 tấn/ha, trong đó vùng Tây Nguyên đạt năng suất cao nhất, bình quân 26,1 tấn/ha (một số địa bàn năng suất cực cao, đạt trên 40 tấn/ha như Lâm Đồng, cá biệt có các mô hình đạt trên 70 - 100 tấn/ha). Tại phía Bắc, năng suất bình quân thấp hơn, như: Sơn La 10,1 tấn/ha, Nghệ An 17,3 tấn/ha...
Năm 2015, nước ta chỉ có khoảng 1.500ha chanh leo nhưng 4 năm sau, diện tích đã tăng lên gấp 7 lần, đạt hơn 10.000ha. Báo cáo từ các địa phương, diện tích chanh leo VietGAP hiện có 242ha, GlobalGAP 8ha.
Ông Nguyễn Ngọc Hùng (thôn 1, xã Thành An, huyện Chư Prông, Gia Lai) chia sẻ: "Trước đây tôi trồng hồ tiêu nhưng thất bại, sau chuyển sang trồng 3ha chanh leo. Chính cây chanh leo đã tạo nên sự thay đổi lớn về thu nhập của gia đình tôi. Trung bình, mỗi ha chanh leo cho thu lãi 120-130 triệu đồng. Hiện tại tổ sản xuất chanh leo của tôi đã có hơn 80 thành viên, cung cấp cho nhà máy gần 1.000 tấn sản phẩm/năm, ai cũng ăn nên làm ra".
Theo Cục Trồng trọt, ước tính với nhu cầu trồng mới, trồng thay thế giống chanh leo hàng năm hiện nay khoảng 5.000ha, các cơ sở sản xuất trong nước hiện chưa đáp ứng đủ. Các mô hình canh tác bền vững (canh tác sinh học, an toàn, sử dụng phân hữu cơ và vi sinh, canh tác an toàn, thực hành nông nghiệp tốt) còn hạn chế.
____________
Theo danviet.vn
http://asiadragoncordage.com/vi/giai-phap-phat-trien-ben-vung-cay-trieu-do-chanh-leo-558.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét